Trang chủ / MẪU LĂNG MỘ ĐÁ CAO CẤP / 11CB Mẫu Lăng mộ đá đẹp bán tại cao bằng

11CB Mẫu Lăng mộ đá đẹp bán tại cao bằng

11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng

11CB Mẫu Lăng mộ đá đẹp bán tại cao bằng, Thiết Kế Kích Thước Giá Bán 100+ Mẫu Lăng Mộ Đá ( Khu Lăng Mộ – Khuôn Viên Lăng Mộ – Gia Đình Dòng Họ ) chuẩn phong thủy. Khi chúng ta xây dựng mộ tháp, khu lăng mộ tháp đá đẹp cho gia đình hay dòng họ ngoài việc chọn vị trí đặt khu lăng mộ đá, hay ngày giờ tốt khởi công xây dựng mộ đá, mà còn phải chọn được kích thước mộ đá đẹp chuẩn phong thủy lỗ ban, để mang lại tài lộc hưng thịnh cho gia đình và dòng tộc.

Xem Thêm  :  Kích Thước Chuẩn Phong Thuỷ Và Giá Bán Mộ Đá

Quý khách hàng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm theo địa chỉ :

SDT : 0941.676.118 ( Đá Mỹ Nghệ An Nhiên )     SDT : 0971.135.990 ( Đá Mỹ Nghệ Ngọc Công)

Zalo : 0941.676.118 ( Đá Mỹ Nghệ An Nhiên )     Zalo : 0971.135.990 ( Đá Mỹ Nghệ Ngọc Công)

Website : https://damyngheannhien.com.vn         Website : https://thaiduy.vn/

11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng
11CB Mẫu Lăng mộ bằng đá đẹp bán tại cao bằng

Nội dung bài viết

 1. Lăng mộ đá là gì?

 2. Mộ đá là gì?

 3. Phân biệt khu lăng mộ đá và lăng mộ đá như thế nào?

 4. Khu lăng mộ đẹp gồm những hạng mục nào?

  • 1. Lăng thờ đá

  • 2. Mộ đá

  • 3. Cuốn thư đá

  • 4. Lan can đá

  • 5. Cổng đá

  • 6. Bát hương đá

  • 7. Lư hương đá

  • 8. Đèn đá

  • 9. Bậc tam cấp đá

  • 10. Bàn thờ đá

  • 11. Linh vật đá

 5. Ý nghĩa của khu lăng mộ đẹp

 6. Các loại đá dùng làm nên khu lăng mộ

 7. Ưu điểm của lăng đá mộ là gì?

 8. Mẫu mộ đá đẹp nguyên khối tinh xảo

 9. Tổng hợp các mẫu lăng mộ đá đẹp nhất 2023

  • 1.Lăng mộ đá xanh đen

  • 2. Lăng mộ đá xanh rêu

  • 3. Lăng mộ đá trắng

  • 4. Tổng hợp mẫu lăng mộ đá Ninh Bình đẹp nhất tiêu biểu khác

  • 5. Mẫu khu lăng mộ đá cho dòng họ

 10. Phong thủy đặt khu lăng mộ đá, mộ đá chuẩn nhất

 11. Cách chọn lăng mộ đá đẹp hợp phong thủy

 12. Bảng báo giá lăng mộ đá Ninh Bình nguyên khối

 13. Quy trình nhận và thi công lăng mộ tại Đá Mỹ Nghệ An Nhiên

 14. Địa chỉ bán lăng mộ đá, chế tác mộ đá đẹp giá rẻ chất lượng, uy tín

 15. Những câu hỏi thường gặp khi xây mộ đá

 16. Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ bằng đá (lăng tẩm, lăng) hay còn gọi là khu lăng mộ đá, đây là một công trình kiến trúc hay quần thể tâm linh ngoài trời được xây dựng bao quanh nơi chôn cất người đã mất. Chúng bao gồm nhiều công trình, hạng mục như: lăng thờ đá, mộ đá, lư hương đá, đèn đá, bia đá, cuốn thư đá, cổng đá,..

Toàn bộ hạng mục trong lăng mộ đá hay khu lăng mộ đá đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối như đá hoa cương, đá xanh, đá trắng, đá vàng,…Qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, các khối đá tự nhiên cao cấp đều được chế tác tỉ mỉ, tinh xảo để cho ra những mẫu lăng mộ đá đẹp hoàn hảo mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Các công trình lăng mộ đá cao cấp rất uy nghi, và đồ sộ.

Trong lịch sử, lăng mộ là công trình lớn quy mô mang tính lịch sử. Tuy nhiên, các lăng mộ nhỏ nhanh chóng trở nên phổ biến với các quý tộc ở nhiều nước. Dần dần, lan rộng và phổ biến trong thời kỳ hiện đại ngày nay.

Xây dựng lăng mộ đá cho người đã khuất đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Ngày xưa, ông cha ta khi xây dựng hình ảnh lăng mộ đẹp bằng cách xếp chồng gạch, đá lên nhau để đánh dấu phần mộ của người đã khuất. Tuy nhiên đây là hình thức thủ công, tốn nhiều công sức nhưng tính thẩm mỹ và độ bền không cao. Sau này, người ta đã dần lựa chọn đá mỹ nghệ để khắc phục các nhược điểm trên.

Bắt nguồn của lăng mộ đá Việt Nam là từ thời kỳ Đông Sơn, khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Trong suốt thời kỳ này, người Đông Sơn đã phát triển thời kỳ đồ đồng, chế tác đồ đá, bao gồm cà lăng mộ đá để chôn cất người đã mất. Và làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân, Ninh Bình được xem là nơi khởi nguồn của nghề làm đá hay khai thác đá tự nhiên có lịch sử hơn 400 năm trước.

Lăng mộ đá Ninh Bình là một trong những sản phẩm đặc trưng của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Theo thời gian, không chỉ Ninh Bình là nguồn cung cấp đá chính. Mà các làng nghề khác ở Thanh Hóa cũng trở thành nơi khai thác đá tự nhiên lớn.

Những mẫu lăng mộ đá Ninh Bình khi thực hiện việc so sánh với lăng mộ đá Thanh Hóa, hầu như không thấy sự khác biệt quá nhiều giữa cả hai.

 1. Mộ đá là gì?

Mộ đá (Dolmen) là loại mộ làm từ cự thạch (đá lớn) chỉ có một gian, thường bao gồm ít nhất ba tảng đá dựng đứng đỡ một phiến đá lớn, phẳng, nằm ngang.

Nói cách khác, mộ đá là phiến đá lớn và trên bề mặt được điêu khắc các hoa văn đơn giản nhưng tinh xảo. Đồng thời mộ đá chỉ có không gian duy nhất là ở bên trong mộ dùng để đặt hài cốt người đã khuất. Cấu tạo của mộ đá giống như một chiếc hộp, bên trên được đặt một phiến đá mịn phẳng.

Người xưa quan niệm rằng, mộ đá là một phòng đá dùng vào mục đích an táng người đã khuất.

Phần lớn mộ đá xuất hiện đầu thời đại đồ đá mới. Mộ đá thường được phủ bằng đất hoặc những viên đá nhỏ hơn để tạo thành một gò đất (barrow), dù rằng nhiều khi lớp phủ đó bị tự nhiên bào mòn đi, chỉ còn trơ lại “bộ xương” đá hàu như nguyên vẹn. ( Theo wikipedia )

Công trình mộ đá được làm từ chất liệu đá tự nhiên như đá xanh, đá trắng, đá vàng, đá granit, đá xanh rêu,.. bền vững, không nứt vỡ theo thời gian. Nhờ đó đảm bảo được thi hài người mất được bảo vệ một cách chắc chắn tránh các tác động môi trường bên ngoài cũng như đảm bảo được yếu tố phong thủy.

Những mộ đá đầu tiên, được xây dựng từ 7000 năm trước, cùng thời với các nền văn minh cổ đại Ai Cập, Ấn Độ và Trung Đông.

 1. Phân biệt mộ đá và lăng mộ đá khác nhau như thế nào?

 • Mộ đá: là nơi chôn cất người đã mất và được chế tác từ một phiến đá lớn, họa tiết trang trí xung quanh đơn giản. Mộ đá chỉ có duy nhất một không gian ở bên trong mộ dùng để đặt thi hài của người quá cố.

 • Lăng mộ đá ( Khu lăng mộ đá ):Khác với mộ đá, thì lăng mộ đá hay khu lăng mộ đá là công trình kiến trúc quần thể tâm linh ngoài trời với quy mô lớn và có nhiều hạng mục như: lăng thờ, lang can, cột đá, cổng đá, linh vật đá và có đầy đủ vật dụng trang trí thờ cúng đi kèm.

Lăng mộ có thể được xem là một dạng của mộ, mộ có thể chứa bên trong lăng mộ. ( Trích dẫn – Wikipedia ).

Và công trình khu lăng mộ đá mỹ nghệ được xây dựng ở một khu đất có diện tích rộng lớn. Đặc điểm của công trình này là dùng để thờ một người hay nhiều người trong gia đình, dòng họ,..

 1. Khu lăng mộ đá đẹp gồm những hạng mục nào?

Các thành phần chính cấu tạo nên một khu lăng mộ đá bao gồm:

Dưới đây là chi tiết từng thành phần:

4.1. Lăng thờ chung

Lăng thờ chung hay còn gọi là Long Đình hay Am thờ là một trong các hạng mục quan trọng thuộc khu lăng mộ bằng đá. Am thờ đá dùng để bày các lễ vật, lư hương và nhang đèn chung cho tất cả các mộ trong tổng khu lăng. Ngoài ra đây còn là nơi để con cháu cúng kiếng, dâng hơn trong những ngày giỗ quả của dòng họ hay gia tộc.

Vị trí của long đình đá là ở trên cùng và ở chính giữa trong toàn bộ khuôn viên lăng mộ. Lăng thờ còn là sự thể hiện sự giàu có và hưng thịnh của cả một gia tộc. Chính vì thế nên hạng mục này được xây dựng rất cẩn thận với thiết kế đẹp mắt, chạm khắc hoa văn tỉ mỉ.

4.2. Mộ đá

Mộ đá là một trong những hạng mục không thể thiếu trong khu lăng mộ. Mộ đá được là được đá tự nhiên với nhiều chất liệu đá đa dạng như đá hoa cương, bằng đá xanh, hoặc đá grantine.

Mộ đá sẽ được gia công và chế tác với nhiều họa tiết khác nhau để đảm bảo đáp ứng được văn hóa truyền thống từng vùng miền.

Vị trí sắp xếp của mộ đá sẽ tùy vào cấp bậc thứ tự của các thành viên trong gia đình, dòng họ. Thông thường sẽ có 2 loại mộ đá là mộ đá có mái che và mộ đá không mái che. Tùy vào tổng thể của cả khu lăng mộ mà có thể sắp xếp sao cho có tính thẩm mỹ cao nhất.

4.3. Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá. Chúng được đặt ở ngay phía sau cửa của khu lăng mộ. Ưu điểm của nó vừa làm tăng vẻ đẹp nghệ thuật lại vừa có thể trấn phong thủy, xua đuổi tà ma.

4.4. Lan can đá

Lan can đá là phần tường rào bao quanh khu lăng mộ, vừa như lá chắn khoanh vùng bảo vệ khuôn viên khu mộ và vừa đóng vai trò ranh giới chia khu mộ thành quần thể khu kiến trúc riêng biệt.

Chiều cao trung bình của lan can đá là khoảng 70-80cm. Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì lan can đá đóng vai trò rất lớn về phong thủy, giúp bảo vệ vượng khí, trấn giữ long mạch và tránh xa các luồng khí xấu xâm nhập. Đồng thời còn liên quan trực tiếp đến sự bình an, may mắn của gia tộc và dòng họ. Lan can bằng đá được chế tác thi công từ nguyên liệu đá tự nhiên có chọn lọc nên độ bền cao, khả năng chống chịu nhiệt cực tốt.

4.5. Cổng vào khu lăng mộ

Cổng đá là lối đi vào nơi thờ cúng linh thiêng chính thể ngoài việc trấn yểm bảo vệ khu lăng mộ nó còn có ý nghĩa phong thủy đối với điềm lành của dòng họ gia tộc.

Cổng đá được trau chuốt rất kỹ về kích thước cho đến họa tiết hoa văn điêu khắc. Tùy vào từng vùng miền mà cổng đá sẽ được thiết kế riêng biệt để phù hợp với văn hóa tâm linh và nhu cầu của gia chủ.

Thông thường cổng đá sẽ có 2 loại chính đó là cổng tứ trụ và cổng tam quan.

4.6. Bát hương đá 

Bát hương đá là một vật phong thủy không thể thiếu trong hình ảnh của một lăng mộ đá đẹp. Đây là vật để người ta thắp hương, cắm nén hương khi cúng tế người đã mất.

Thông thường bát hương đá sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, chính diện, của khu lăng mộ đá. Bát hương đá đóng vai trò phong thủy quan trọng, giúp xua đuổi tà khí. Đồng thời mang ý nghĩa tâm linh bên vững, sâu sắc tạo tính thẩm mỹ cao cho các khu lăng mộ đá đẹp.

4.7. Lư hương đá

Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh lư hương là đồ dùng không thể thiếu, phần lớn được làm theo hình vuông hoặc hình tròn. Có chức năng đốt tiền vàng, hóa mã,.. Một không gian lăng mộ đẹp nhất sẽ không thể nào thiếu sự hiện diện của lư hương đá.

Lư hương thông thường được chế tác từ các loại đá khai thác từ những mỏ đá tự nhiên ngoài trời như đá xanh, hoặc đá xanh đen…Chúng có đặc điểm bền theo thời gian. Kích thước to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào từng khu lăng mộ.

Thường được chạm khắc những hoa văn rất tinh xảo và sống động như sóng, mây, rồng, phượng, ly, quy,..Cấu tạo của lư hương gồm ba phần: chân lò, thân lò và tai lò.

4.8. Đèn đá

Thông thường đèn đá sẽ được đặt hai bên lư hương và được làm theo cặp. Đèn đá không chỉ là vật thờ cúng, trang trí thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa cao đẹp về điềm lành, sự viên mãn, trọn vẹn đủ đầy. Chính vậy, trong đời sống người Việt Nam, dường như đèn đá là một vật dụng rất quen thuộc.

Đèn đá gồm bốn phần: đế đèn, thân đèn, ngọn đèn và cửa đèn. Đèn đá thường được thiết kế với chiều cao tương đối để có thể tỏa sáng cho cả khu lăng mộ khi có nhu cầu, các chi tiết chạm khắc hoa sen, rồng, phượng trên đèn thường rất tinh xảo và tỉ mỉ. Đèn đá góp phần thổi hồn tạo nên một không gian trang trọng những lăng mộ đẹp nhất.

4.9. Bậc tam cấp đá

Bậc tam cấp đá hay còn gọi là bậc thềm đá, đóng vai trò không thể thiếu trong khu lăng hiện nay. Bậc thềm đá được chế tác từ đá nguyên khối tự nhiên, sau đó mài nhẵn và chạm khắc với nhiều hoa văn tỉ mỉ tinh xảo.

Ngày nay, bậc tam cấp cũng được sử dụng khá nhiều cho các mẫu lăng mộ xây đẹp. Nó là cầu nối giữa thềm mộ và phần đất đứng. Ngoài việc giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho khu lăng mộ thì việc sử dụng đá nguyên khối để chế tác còn mang ý nghĩa vĩnh cửu với thời gian.

Bậc thềm đá có 2 loại chủ yếu là: bậc thềm đá ốp đá và bậc thềm đá liền khối.

4.10. Bàn thờ đá

Bàn thờ đá còn được gọi là bàn lễ đá. Vị trí của bàn thờ đá thường ở trong sân khu lăng và được đặt ngoài trời. Bàn thờ đá là nơi dùng để đặt lễ vật thờ cúng như hoa quá, đèn nhang,.. và dâng lễ trong dịp quan trọng.

Các mẫu bàn thờ đá thường được làm từ chất liệu đá nguyên khối tự nhiên không nứt, vỡ. Thông thường bàn thờ đá sẽ được làm theo yêu cầu của khách hàng về kích thước. Và có hai loại bàn thờ đá thông dụng là bàn thờ đá lắp ghép và bàn thờ đá nguyên khối.

Bàn thờ đá mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt, thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính đối với cha mẹ ông bà tổ tiên,.. và nói lên truyền thống đạo đức uống nước nhớ nguồn của người Việt.

4.11. Linh vật đá

Linh vật đá đóng vai trò thẩm mỹ cũng như mang ý nghĩa phong thủy trong các khu lăng mộ đá mỹ nghệ thể hiện sự may mắn, phú quý, tài lộc. Đồng thời còn giúp trấn yểm, xua đuổi tà khí, mang lại điều tốt đẹp, bình an cho con cháu trong gia đình, dòng họ.

Một số linh vật đá phổ biến như: rồng đá, chó đá, sư tử đá, nghê đá, voi đám ngựa đá,..

Ngoài 11 hạng mục trên thì tại các khu lăng mộ đá còn có thêm những hạng mục khác như: Cây hương đá, lọ hoa đá, đồ thờ đá, tượng đá, đồ nội ngoại thất đá, …

Một số khu lăng mộ đá đẹp khác còn có lầu trà bằng đá (có bàn ghế đá bên trong), bia mộ, bậc tam cấp.

 1. Ý nghĩa của khu lăng mộ đẹp

Một khu lăng mộ đá đẹp và hiện đại thường có những ý nghĩa sâu sắc, chúng ta có thể kể đến như:

 • Khu lăng mộ đá đẹp là nơi yên nghỉ của người đã khuất: Đặc biệt là cả một dòng họ gia đình. Sử dụng lăng mộ đá nguyên khối giúp cho người đã mất có một ngôi nhà bền chắc, kiên cố, vững vàng theo thời gian.

 • Nơi hương hỏa của một gia đình, dòng họ, thể hiện sự gắn kết giữa các thế hệ với nhau. Đặc biệt là lòng biết ơn, yêu thương của con cháu đối với bậc cha mẹ sinh thành.

 • Trang nghiêm và thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên: Những khu lăng mộ gia đình luôn nổi bật với không gian xung quanh. Tổng thể lăng đá toát lên vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng, thể hiện được sự tôn thờ tình cảm và lòng thành kính mà con cháu gửi gắm tới tổ tiên những người đã khuất

 • Xây dựng làm khu lăng mộ đá chính là để quy tụ nhiều ngôi mộ của dòng họ, gia đình về cùng nơi, để con cháu thuận tiện hương khói. Đồng thời để các ông bà, tổ tiên được an nghỉ gần.

Trong lịch sử, lăng mộ đá hay lăng mộ được xem là những công trình lớn và ấn tượng dành cho một nhà lãnh đạo quá cố hoặc người quan trọng khác. Ví dụ như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mang một ý nghĩa lịch sử vĩ đại và to lớn đối với nhân dân Việt Nam.

 1. Các loại đá dùng làm nên khu lăng mộ

Ngày nay, những kiểu lăng mộ đẹp hiện đại thường sử dụng các chất liệu đá xanh, đá trắng, đá hoa cương, đá vàng,… Những loại đá làm lăng mộ này được lựa chọn vì chúng có độ bền, chống phong hóa, chống thấm nước và cách nhiệt cực tốt.

Các tấm đá nguyên khối trên sẽ được khai thác ở các mỏ đá Ninh Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái,..sau đó được chế tác mài dũa điêu khắc các họa tiết trang trí và thành phẩm là các khu lăng mộ đá nguyên khối đẹp bền với thời gian.

Các loại đá được sử dụng khi chế tác làm lăng mộ đó là:

 • Đá xanh đen: Thuộc dòng đá bazan, khả năng chịu nhiệt cao, độ cứng cực tốt và có khả năng chống mài mòn và phong hóa.

 • Đá trắng: Tương tự khả năng bền, chịu nhiệt tốt như những loại đá làm mộ khác. Thì với sắc trắng nhẹ nhàng sẽ giúp cho khu mộ sáng bừng lên. Đá trắng sẽ có ít gân đá, nên các họa tiết trên đá trắng sẽ đơn giản nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn.

 • Đá xanh rêu: Có sắc xanh đẹp, sang trọng hơn và khả năng chịu nhiệt hay độ cứng đều cực tốt hơn hẳn các loại đá khác. Đá xanh rêu tự nhiên là loại đá cứng, già, nhưng có độ đàn hồi cực tốt.

 • Đá hoa cương ( hay đá granite ): Đây là loại đá có độ bóng và sáng cao nhất. Nên khi xây dựng giá thành của loại mộ đá này cũng sẽ khá là cao so với các loại đá khác. Hiện nay có khá nhiều mẫu lăng mộ xây đẹp được làm từ đá granite này.

 • Đá vàng: Đá vàng thường tập trung ở các mỏ thuộc tính Nghệ An. Tuy nhiên đây là loại đá ít phổ biến vì vậy có không nhiều công trình sử dụng loại đá này để chế tác mộ đá.

 1. Ưu điểm của lăng đá mộ là gì?

Ngày nay có rất nhiều người lựa chọn lăng mộ đá để xây mộ chôn cất cho người thân đã khuất của mình. Bởi lăng đá này sở hữu những ưu điểm vượt bậc như:

Vật liệu tự nhiên, đa dạng

So với những ngôi mộ trước kia được xây bằng xi măng, gạch đá, sơn màu, đá nhân tạo. Thì ngày này khi xây dựng mộ cho người khuất, người ta ưu tiên mộ đá tự nhiên nguyên khối hơn. Đây là loại đá rất bền không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên những mẫu mộ đá thường có tuổi thọ cao.

Bền vững theo thời gian

Chính vì sử dụng vật liệu từ đá tự nhiên nguyên khối nên mộ đá có độ bền, chắc và cứng cao hơn hẳn so với các loại lăng mộ khác như mộ xây bằng xi măng, gạch, cát… Mặc khác, những khu lăng mộ đá đẹp cũng không xuất hiện rêu, mốc gạch, bong tróc, hay loang lổ màu như các loại đá nhân tạo.

Nhìn chung mộ đá sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời gian, không bị tác động bởi nấm mốc như các chất liệu khác và càng trở nên sáng bóng khi tiếp xúc với nướ. Và sử dụng qua nhiều năm không bị nứt mẻ hay mài mòn.

Ngoài ra, mộ đá được là từ đá tự nhiên nguyên khối chống thấm nước, kháng nhiệt trong điều kiện khắc nghiệt, không bị ảnh hưởng nứt vỡ nên bảo vệ được không gian yên nghỉ của người mất.

Mẫu mã lăng mộ đẹp đa dạng

Một ưu điểm nữa sẽ thuyết phục bạn nên chọn loại hình mộ đá thay cho các loại mộ thông thường đó là sự đa dạng mẫu mã.

Có rất nhiều mẫu mộ đẹp được xây dựng phổ biến và chế tác xử lý tinh tế và khéo léo với họa tiết “long ly quy phượng” và “rồng bay phượng múa”,.. như dạng không mái, một mái, mái lá, chạm khắc hoa văn rồng phượng hay chữ hán trên bề mặt mộ nếu xây dựng lăng mộ bằng đá.

Vẻ đẹp tinh tế và khác biệt của những mẫu lăng mộ này được thể hiện qua sự đơn giản của màu sắc đá, nét gần gũi thiên nhiên của vật liệu đá. Đồng thời giúp mộ đá mang một vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi, bình dị.

Ngoài ra, những họa tiết chạm khắc hoa văn mà những nghệ nhân đã tạo ra giúp mộ đá không kém phần sang trọng, đẳng cấp và nghệ thuật. Từ đó mang lại những giá trị thẩm mỹ khác nhau cho mỗi công trình mộ đá là vẻ đẹp hài hòa, khang trang, phù hợp với thẩm mỹ trong toàn bộ khu mộ.

Mang ý nghĩa phong thủy tích cực cho gia chủ

Đối với người Việt Nam nói riêng, và người Châu Á nói chung thì phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy việc sử dụng lăng mộ đá trong các khu lăng mộ mỹ nghệ hay khu nghĩa trang được rất nhiều người chọn bởi nó mang lại ý nghĩa phong thủy to lớn cho gia đình người đã khuất. Những hoa văn, họa tiết được chạm khắc mang ý nghĩa phong thủy cầu phúc, bình an, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, mong ông bà có thể phù hộ cho con cháu được an khang thịnh vượng.

Dễ dàng vệ sinh

Các kiểu lăng mộ bằng đá nguyên khối có mặt đá trơn nhẵn rất dễ dàng để vệ sinh, lau chùi là một trong những ưu điểm tiếp theo. Khác với các ngôi mộ xây thông thường khác bằng các chất liệu gạch, vữa, xi măng thì lại rất dễ bị tổn hại chỉ sau vài năm xây dựng với các vết bẩn rất khó làm sạch hay những mảng rong rêu như đã đề cập ở trên.

Tiết kiệm chi phí

Nghe qua thì ai cũng cho rằng chi phí để xây những mẫu lăng mộ đẹp bằng đá sẽ đắt hơn so với giá xây một mộ xi măng bình thường. Nhưng nếu xét theo độ bền và thời gian thì xây lăng đá sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí tu sửa lăng đá mộ, cải tạo mộ sau này. Nhìn chung chi phí xây khu lăng mộ đá mỹ nghệ sẽ tiết kiệm về lâu dài hơn.

 1. Mẫu mộ đá đẹp nguyên khối tinh xảo

Mộ đá đơn giản

Trong một khu lăng mộ đá đẹp không thể nào thiếu những mẫu mộ đá đơn giản. Đây cũng là một trong các mẫu mộ đá đẹp được nhiều người lựa chọn xây dựng nhất. Loại mẫu lăng mộ đá đơn này không có mái, thường được cắt đá phẳng theo các góc cạnh mang lại nét đẹp tinh tế, thiết kế nhỏ gọn tối giản, không cầu kỳ nhưng vẫn có nét đặc trưng riêng.

Loại mộ này rất bền và có tính thẩm mỹ cao vì được bọc bởi lớp đá xanh tự nhiên.

Đây là mẫu lăng mộ đơn giản đẹp với những hoa văn nhỏ, đơn giản tinh tế. Mặt trước và sau của mộ đá đơn thì sử dụng kỹ thuật băm nhám để tạo điểm nhấn.

Mộ đá đôi

Mộ đá đôi là mộ kép và được sử dụng làm nơi an nghỉ cho những người có quan hệ gần gũi thân thiết với ý nghĩa mong muốn khi họ nhắm mắt xuôi tay vẫn được ở cùng nhau.

Khác với mộ đá đơn, mộ đôi có thể được sử dụng cho 2 hoặc 4 người và thường được sử dụng phổ biến trong các khu lăng mộ đá có kích thước rộng.

Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để làm mộ đôi là đá cao cấp tự nhiên. Bên trên mộ sẽ được chạm trổ các hoa văn mang ý nghĩa tâm linh theo đúng phong tục truyền thống.

Mộ đôi đá thường được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau như: mộ đôi một mái, mộ đôi hai mái, mộ đôi tam sơn, mộ đôi ba mái.

Tham khảo: Những mẫu lăng mộ đôi xây đẹp đơn giản tiêu biểu 2023

Mộ đá tam sơn

Mộ đá tam sơn hay còn gọi là mộ đá hậu bành. Đây là mẫu mộ có thiết kế đẹp đơn giản không có mái. Mẫu mộ này được sử dụng khá phổ biến vì giá cả phải chăng và tiết kiệm được không gian.

Mẫu mộ đá Ninh Bình giá tốt này được chạm khắc các hoa văn tinh xảo phong phú, và điểm thiết kế nổi bật của mẫu mộ đá mỹ nghệ này chính là phần thân mộ chiếm kích thước lớn nhất và bia mộ trên mộ đá khá lớn.

Mẫu mộ hậu bành, hay mẫu mộ đá tam sơn được sử dụng khá rộng rãi tại các khu lăng mộ gia đình, dòng họ, gia tộc,..

Ngoài ra Đá Mỹ Nghệ An Nhiên còn cung cấp nhiều loại mộ đá mỹ nghệ khác như: mộ lục lăng, mộ tháp đá, mộ tổ,..

Mộ đá tròn

Mộ đá tròn cũng là một trong các mẫu mộ đá Ninh Bình rất được ưa chuộng. Đây là loại mộ đá truyền thống mà ông bà tổ tiên ta dùng chôn cất người thân.  Mẫu mộ đá này có hình trụ tròn và thường được làm từ đá nguyên khối.

Kiểu mộ đá tròn có hình búp sen, đài sen thể hiện sự cao quý và tâm linh với thiết kế cân đối và hài hòa.

Kiểu mộ tròn có nhiều kích cỡ, thiết kế với nhiều lớp đặt lên nhau như kiểu hình hoa sen, mộ tròn canh, mộ tròn đều hay còn gọi là mộ bát giác, mộ lục giác.Trong thuật phong thủy, mẫu mộ đá này được cho rằng có khả năng hấp thụ được nhiều luồng khí tự nhiên nhất, đồng thời là nó cũng biểu tượng của sự sinh tồn cùng hệ thống thứ bậc sáng tạo.

Mộ một mái đá

Đặc điểm của loại mộ này đó là tương đối thấp, chỉ có một mái che và mái chỉ có một tầng, tổng chiều cao khoảng 20cm, phần mái nhỏ và ngăn cách với các bộ phận phần thân tạo nên cấu trúc cổ điển.

Bởi vì kích thước nhỏ gọn, hoa văn đơn giản không cầu kỳ nên có giá thành phải chăng khá phù hợp cho khu lăng mộ gia đình hay khu nghĩa trang nhỏ.

Đối với mộ một mái đá cho con gái trên mộ sẽ đặt một nụ sen, còn là mộ cho con trai thì trên mộ đặt một bình rượu.

Mộ hai mái đá

Mẫu mộ đá hai mái được thiết kế đậm nét văn hóa Việt Nam với kiểu dáng đa dạng như: mái mây, mái ngói, mái rồng, mái ống,..

Sản phẩm này có kích thước cỡ vừa, trung bình hoặc tùy theo phong thủy với số lỗ bang đẹp mà có thể chọn sản phẩm thích hợp.

Mộ ba mái đá/mộ đá ba đao

Mẫu mộ đá này có kích thước lớn nhất trong ba loại mộ có mái, và được chế tác từ đá xanh. Phần mái được chạm khắc tỉ mỉ hình nụ sen, mây, hoặc nậm rượu. Giá thành của mẫu mộ này khá cao vì cần đòi hỏi trình độ cao khi chế tác bởi các chi tiết trên mộ cực kỳ tỉ mỉ. Về tính thẩm mỹ và chất lượng so với giá thành bỏ ra thì rất đáng.

Mộ công giáo đá

Loại mộ đá này ở nước ta không được sử dụng quá phổ biến do nó được tạo riêng cho những người đã khuất theo đạo Thiên Chúa Giáo.

Có thể thấy trên mẫu mộ đá công giáo đẹp thường khắc các biểu tượng có liên quan tới đạo Thiên Chúa, ví dụ như cây thánh giá, sách kinh thánh, thiên thần,.. Đây là các họa tiết mang nét đặt trưng của Đạo giáo.

Mẫu mộ công giáo đá cũng rất đơn giản, không có quá nhiều hoa văn cầu kỳ. Mẫu mộ đá đẹp thường được làm từ đá granite, đá xanh rêu hoặc đá xanh đen để đảm bảo chất lượng.

 1. Tổng hợp các mẫu lăng mộ đá đẹp nhất 2023

Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong chế tác, thiết kế và thi công lăng mộ đá nguyên khối. Luôn tạo ra những sản phẩm lăng mộ đẹp nhất kết hợp hài hòa giữa các yếu tố thẩm mỹ, văn hóa Việt Nam một cách hoàn hảo đầy thu hút.

Tại Đá Mỹ Nghệ An Nhiên đa dạng các tác phẩm bằng đá, các mẫu lăng mô đẹp đạt tiêu chuẩn khác nhau để khách hàng tùy ý lựa chọn như lăng mộ đá xanh, lăng mộ hiện đại, mẫu lăng mộ đá granite,..

Sau đây là các mẫu lăng mộ đơn giản đẹp tiêu biểu nhất:

Lăng mộ đá xanh đen

Lăng mộ đá xanh đen được chế tác và sản xuất từ loại đá xanh đen thuộc dòng đá bazan, xuất xứ từ Thanh Hóa, Ninh Bình.

Đặc tính của đá xanh đen là đá già cứng cáp, vân đá chìm, khả năng đàn hồi cao, khả năng chịu lực và cách nhiệt tốt. Nên các mẫu lăng mộ này đều rất bền theo thời gian, các hoa văn của mẫu lăng mộ này được điêu khắc và trang trí rất tỉ mỉ. Ngoài ra, chi phí để làm mẫu lăng đá này khá rẻ và hợp lý nên được nhiều người lựa chọn.

Hiện nay các mẫu lăng mộ đẹp tại Ninh Bình được chế tác từ đá xanh đen rất được ưa chuộng.

Lăng mộ đá xanh rêu

Công trình lăng mộ đá xanh rêu được thi công từ đá xanh rêu. Loại đá này có xuất xứ tương tự với đá xanh đen, nhưng về màu sắc thì đẹp và sang trọng hơn. Ngoài ra, lăng mộ đá xanh rêu nguyên khối còn có khả năng chịu nhiệt và lực tốt hơn. Chính vì thế những lăng mộ bằng đá xanh rêu có giá thành cao gấp nhiều lần so với lăng đá xanh đen.

Về tính thẩm mỹ, thì đá xanh rêu có màu sắc vô cùng đẹp và tinh tế. Chính vì vậy các công trình tâm linh quan trọng đặc biệt là thiết kế các mẫu lăng mộ đẹp, đá xanh rêu là lựa chọn hàng đầu.

Lăng mộ đá trắng

Các mẫu lăng mộ đá trắng Ninh Bình được được làm từ đá trắng nguyên khối. Trong tâm linh, đá trắng thường được dùng để làm tượng Phật, tượng Quan Âm hoặc các vị thần khác hay các công trình lăng mộ cao cấp, vì nó tượng trưng cho sự trong sạch, thanh cao.

Những lăng mộ đá khối trắng này thường được xây dựng cho những hài nhì, người mất trẻ hay thiếu nữ,..Tương tự với những loại đá khác, đá trắng cũng có độ bền theo thời gian. Loại đá này có ít vân đá, bóng đẹp, chịu được mài mòn hoặc lựa va đập mạnh, không thấm nước, và dễ dàng lau chùi.

Mẫu khu lăng mộ đá cho dòng họ 

Khu lăng mộ đá đẹp nhất tại Hòa Vang Đà Nẵng

Gia đình anh Toàn tại Hòa Vang Đà Nẵng đã chọn Đá Mỹ Nghệ An Nhiên là đơn vị xây dựng lăng mộ cho người thân của mình. Khuôn viên lăng mộ có phần mái kích thước 2,2×1,34×0,5m, nắp mộ gồm 3 viên kích thước 2,34×1,2×0,13m. Tổng diện tích của khuôn viên là 11m x 9m, mỗi cạnh dài 4 mét.

Khu lăng mộ bằng đá cao cấp nhất Nam Định

Tổng khuôn viên có diện tích ngang 10m chạy dài 8m do chú Tuấn là chủ đầu tư đã liên hệ với cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thiên Trường Ninh Bình cuối năm 2021 và công trình được bàn giao tại Yên Cường Ý Yên Nam Định những ngày thanh minh đầu năm 2022 –  Nhâm Dần. Toàn bộ khu mộ cao cấp nhất hiện nay có nguồn gốc ở Hà Trung Thanh Hóa.

Ngoài ra, tại Việt Nam có những khu lăng mộ nổi tiếng khác như: Lăng đá quận Vân, Khu lăng mộ làng An Bằng, Lăng vua Tự Đức,…

 1. Phong thủy đặt khu lăng mộ đá, mộ đá chuẩn nhất

Để đặt vị trí khu lăng mộ phù hợp, cần cân nhắc đến 3 yếu tố phong thủy sau:

Đất để xây mộ 

Việc chọn đất là việc quan trọng nhất trong việc xây dựng lăng đá mộ. Đặc biệt là việc xây lăng mộ để thờ cúng, rất cần chú ý đến yếu tố phong thủy. Mảnh đất tốt là mảnh đất bằng phẳng, rộng rãi, thoáng đãng, tốt hơn nữa có thể là mảnh đất có núi phía sau, phía trước có nước. Có thể nói yếu tố phong thủy của những mảnh đất nêu trên là tốt nhất, phù hợp để cải táng, đồng thời có thể mang lại an lành cho thế hệ mai sau.

Nên tìm hiểu kỹ khu đất đặt mộ đá, xem đã có mộ xây trước đó hay chưa, có xương thú hay không. Điều này nhằm giúp đảm bảo sự may mắn, bình an cho con con cháu.

Chọn hướng đặt mộ đá phong thủy theo tuổi và mệnh

Việc chọn hướng mộ đá phong thủy theo tuổi và mệnh là điều các gia đình cần quan tâm, bởi nó có ảnh hưởng đến cả người âm và người dương. Hướng dẫn phong thủy sau sẽ giúp gia đình chọn hướng mộ hợp cát. Dưới đây là một số lưu ý để chọn hướng khi làm khu lăng mộ đá:

Chọn hướng mộ theo tuổi của người chết:

 • Người tuổi Dần/Ngọ/Tuất nên chọn hướng Đông hoặc Tây, tránh chọn hướng Bắc.

 • Người tuổi Thân/Tý/Thìn nên chọn hướng Đông hoặc Tây, tránh chọn hướng Nam.

 • Các tuổi còn lại Tỵ/Dậu/Sửu/Hợi/Mão/Mùi nên chọn hướng Nam hoặc Bắc, tránh chọn hướng Tây.

Cây để trồng trên mộ

Điều này thường bị nhiều gia đình lãng quên và ít khi đánh giá cao, tuy nhiên nó lại là một yếu tố không kém phần quan trọng so với những yếu tố trên. Mộ số loại cây được khuyên trồng trên mộ bao gồm:

  • Cây Đại: Đây là loại cây có màu sắc giản dị và hương thơm tinh khiết có ý nghĩa như điều dưỡng linh hồn người khuất, xua đuổi tà khí xấu và nó được trồng rất phổ biến trong cá khu lăng mộ.

  • Cây Tùng: Theo quan niệm dân gian, thì cây Tùng giúp mang lại sự trường tồn cho dòng họ gia tộc, mang lại phước lành cho con cháu.

  • Cây xương rồng: Đây là một loại cây khá đặc biệt vì nó tượng trưng cho vẻ đẹp sức sống mãnh liệt, bất chấp điều kiện khó khăn vẫn luôn xanh tươi tốt. Cây xương rồng được trồng trong mộ nhằm mang lại bình an cho gia đình, con cháu.

Đặc biệt, điều kiêng kỵ cần tránh là không được trồng cây lá cao to um tùm trong khuôn viên khu mộ. Bởi đối với yếu tố mỹ quan, thì sẽ che đi mất công trình lăng mộ, làm mất mỹ quan tổng thể cả khuôn viên lăng mộ.

Còn đối với quan niệm phong thủy, thì việc đặt lăng đá mộ ở nơi có quá nhiều cây xanh um tùm trong khu mộ sẽ ảnh hướng đến không khí lưu thông, làm tích tụ âm khí, ngoài ra rễ cây sẽ làm đứt long mạch gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự bình an của dòng họ, vào mang lại nhiều điều xấu cho người thờ phụng.

 1. Cách chọn lăng mộ đá đẹp hợp phong thủy

Để chọn được mẫu lăng mộ xây đẹp nhất cũng như hợp phong thủy thì cần lưu ý các điểm sau:

  • Chọn loại đá có độ cứng và độ bền cao vì công trình lăng mộ đá đẹp Ninh Bình sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố khác do phải ở ngoài trời. Nếu không chọn loại mộ sở hữu chất đá tốt thì sẽ tốn nhiều thời gian tu sửa mà tính thẩm mỹ không cao.

  • Chọn đá lăng mộ không thấm với nước nhằm tránh trường hợp mốc ẩm gây mất thẩm mỹ và mất công sức lau chùi, vệ sinh.

  • Nên chọn những mẫu lăng mộ đá hiện đại, phù hợp xu hướng.

  • Nên chọn các đá khối đa dạng về kích thước giúp hoa văn lăng đá đẹp hơn, phong phú và đạt thẩm mỹ cao nhất.

 1. Bảng báo giá lăng mộ đá Ninh Bình nguyên khối

Loại lăng mộ

Mức giá thô

Mức giá hoàn thiện

Lăng mộ đá xanh

29.700.000 VNĐ/m3

49.700.000 VNĐ/m3

Lăng mộ đá đen

14.700.000 VNĐ/m3

24.700.000 VNĐ/m3

Lăng mộ đá trắng

4.700.000 VNĐ/m3

9.700.000 VNĐ/m3

*Lưu ý:Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, giá sẽ còn thay đổi tùy vào địa điểm xây dựng và thời gian xây dựng, kích thước ngôi mộ. 

Ngoài ra, giá mộ không mái, giá mộ đá một mái (mộ đá mái vòm), giá mộ đá hai mái, giá mộ đá ba mái thường giao động từ 12.000.000 đến 16.000.000.